Cháo gạo đỏ cá bống thệ: món ăn đặc trưng của Huế
0

Nhắc đến Huế mọi người sẽ nghĩ về những điểm du lịch nổi tiếng, những nét văn hóa truyền thống như: áo dài, chiếc nón bài thơ hay nững món ngon như: cơm âm phủ, cơm hến bánh canh bà đợi, chè hẻm, hay món cháo gạo đỏ cá bống thệ một món bình dân nhưng rất thanh tao, ngon miệng cung cấp nhiều dinh dưỡng.

Gạo đỏ dùng để nấu cháo là một loại gạo đặc biệt – người địa phương gọi là gạo hẻm rằn hay gạo chiêm – được xay xát vừa phải để còn lớp cám mỏng quanh hạt có người dùng luôn gạo lức khi nấu vẫn giữ được mùi thơm và không bị nát. Nồi cháo gạo hẻo rằn dành riêng để ăn với bống thệ kho rim phải được nấu theo “kiểu Huế”, rất công phu và mất nhiều thời gian: dùng nhỏ lửa và đun lâu, hạn chế đảo quậy để hạt gạo nở to, mềm ra nhưng không bị nát như khi nấu các loại cháo cá khác.

Cá bống ở Việt Nam khá đa dạng nhiều loại như: bống tượng, bống dừa, bống đao, bống kèo, bống bùn, bống cát, bống mũ, bống sao, bống trứng,.. ở Huế nổi tiếng nhất là cá bống thệ nó được kho khô để ăn với cháo; các bống này được bắt ở những vùng nước chảy xoáy như vùng Vỹ Dạ, Truồi,… Đặc điểm nhận biết cá bóng thệ là nó khá to và phần thân cá bống thệ rất giống cá thòi lòi miền Nam.

Món cá bóng kho truyền thông sẽ được thực hiện theo những bước sau: cá bống bắt về, rửa sạch, làm ruột, giữ lại trứng, muối, tiêu được ướp đầy đủ… đợi khoảng 30 phút để gia vị thắm vào món ăn sau đó mới đem kho”rim”- kho ít nước, lửa nhỏ riu riu nên thời gian kho rất lâu như rim mứt , kiểu kho này giống kiểu “kho tộ” của miền Nam. Nồi cá bống thệ được gia rất nhiều ớt chín đỏ dể nguyên trái (không dùng ớt xanh vì sẽ xỉn màu, xấu nồi cá), rau răm và đường “bát” cho thành viên, lưu ý không thêm bột ngọt hoặc ruốc. Trước khi kho cá sẽ được ướp mắm muối khá lâu sau đó sẽ được rim nhỏ lửa, khi chín cá bống thệ thường vàng ươm, gần như trong suốt còn thân cá thì săn cứng và cong lại như chữ C trong khá bắt mắt.

Món cá bống thệ kho có thể xem là một đặc sản của Huế nó đã có từ rất lâu dường như gia đình nào cũng đều biết chế biến món ăn này. Theo sách Thực Phổ Bách Thiên của phu nhân Hiệp tá Đại học sĩ Hồng khẳng có nói qua cách kho cá bóng thệ qua một vài câu thơ sau:

“Thệ, dừa tánh hạp với rau răm,

Thịt xát kho ngang lót cá nằm,

Mắm, muối, ớt, đường, tiêu một chút,

Coi vừa lửa dịu ấy là tầm,”

Món cháo gạo đỏ cá bống thệ kho rim của Huế không chỉ là một món ăn ngon nó còn cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng: một món ăn rất địa phương (con cá và cách rim) vừa có giá trị dinh dưỡng tốt. Theo kinh nghiệm địa phương và đông y, cháo gạo hẻo cá bống thệ rất “hiền” có thể dùng cho người bình thường, người già và cả người bệnh.

Để Lại Comment của bạn

Your email address will not be published.

TOP